Không chỉ là các bạn học sinh, mà còn với cả những người đã lớn hơn, thức dậy vào mỗi buổi sáng vẫn là vấn đề khó khăn. Nhiều nghiên cứu cho rằng những người thức dậy càng sớm càng thành công, thế nhưng việc đó không phải lại dễ dàng. Dù bạn có hạ quyết tâm đặt nhiều báo thức liên tục buộc bản thân tỉnh dậy thì tình trạng cũng chả khá khẩm hơn, bạn luôn trong trạng thái uể oải, ngáp ngắn ngáp dài, mất tinh thần trong suốt cả thời gian buổi sáng làm cho năng suất và hiệu quả công việc trong khoảng thời gian này luôn trì trệ. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề như vậy, thì 12 cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều đó.

Cài báo thức

Cách đơn giản nhất và phổ biến nhất là cài đặt báo thức vào đúng thời gian giờ bạn cần dậy, sau đó đừng quá suy nghĩ đến giờ giấc và ngủ một giấc thật ngon trước khi âm thanh đáng ghét đó phát ra. Việc mỗi ngày một giờ giấc thức dậy khác nhau sẽ làm tinh thần của bạn cảm thấy đột ngột và báo động. Thay vào đó chìa khoá để tiếng báo thức không còn trở nên đáng ghét chính là nghe nó mỗi ngày và luyện tập giờ sinh hoạt điều độ hơn. Âm thanh đó dần sẽ không còn quá khó khăn, cơ thể và cả tinh thần của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều đấy. Đối với những bạn thuộc tip mắt nhắm mắt mở tắt báo thức để ngủ tiếp, một thủ thuật nhỏ chính là đặt đồng hồ, điện thoại báo thức ở thật xa giường và buộc bản thân phải rời giường để tắt. Nếu điều này vẫn không hiệu quả, hay tải các app báo thức trên điện thoại, những app này buộc bạn phải hoạt động não để có thể tắt âm thanh khó chịu phát ra từ nó.

Thay đổi từ từ
Trừ khi quá cần thiết và có lí do cấp bách, bạn buộc phải thay đổi và thức giấc sớm hơn thông thường quá nhiều. Còn đối với những bạn chỉ muốn tập thói quen thức dậy sớm hơn, bạn nên luyện tập và điều chỉnh từ từ, mỗi ngày sớm hơn 15 phút so với thông thường, điều này sẽ giúp cơ thể bạn quen dần với sự thay đổi mà chẳng hề cảm thấy quá khó khăn hay uể oải.

Thực hiện thử thách cùng bạn bè
Đây là cách rất tốt để bắt đầu một thói quen lành mạnh mới. Việc thực hiện thử thách cùng bạn bè sẽ thúc đẩy trách nhiệm và giúp cho việc dậy sớm mỗi ngày trở nên vui hơn. Bên cạnh đó việc này còn giúp các bạn thân thiết và có thói quen sống tốt hơn.

Xếp gọn mền gối

Dù rất khó khăn và tốn thêm thời gian, thế nhưng việc xếp gọn mền gối mỗi khi thức dậy sẽ làm giảm sự cám dỗ để quay trở lại giấc ngủ. Khi mền gối được sắp xếp ngay ngắn, tiềm thức của bạn sẽ chống lại mong muốn quay trở lại giấc ngủ của bạn, bởi quay trở lại giường ngủ đồng nghĩa với việc bạn phải tháo dỡ đống mền gối - công việc mà bạn rất khó khăn để hoàn thành xong. Thế là cơn lười chiến thắng cơn buồn ngủ và bạn buộc phải thức dậy.

Thưởng thức một ly cà phê

Một số người không thể bắt đầu một ngày mới mà thiếu vắng ly cà phê. Bạn có thể thưởng thức một ly cà phê để tinh thần tỉnh táo và cập nhật tin tức vào mỗi sáng sớm, hơn thế quá trình pha cà phê cũng giúp cho bạn sẵn sàng bắt đầu ngày mới.

Tắm nước lạnh

Thông thường, nước ấm là lựa chọn hàng đầu vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng nước ấm có thể làm bạn bùn ngủ hơn, nước lạnh thì quá lạnh và bạn chẳng muốn khởi đầu một ngày lạnh lẽo đến thế. Một mẹo nhỏ là bạn có thể tắm xen kẽ nước lạnh trong 30 giây sau đó quay trở lại nước ấm, và lặp lại điều này thêm vài lần nữa. Nhiều người thậm chí còn tắm hẳn nước lạnh vào buổi sáng để tỉnh táo hơn và đánh thức chính mình tốt hơn, tuy nhiên bạn nên tắm từ chân tay trước để tránh sốc nhiệt độ nhé.

Bữa sáng lành mạnh

Cà phê không phải thứ duy nhất để giúp bạn khởi đầu một ngày mới hiệu quả. Những món ăn làm từ các thực phẩm tốt sức khoẻ như yến mạch, rau và thậm chí là một cốc nước lọc sẽ giúp bạn cảm thấy khoẻ hơn vào sáng sớm. Ngoài ra, táo còn được ví như caffeine ngoài tự nhiên là loại trái cây rất tốt để ăn sáng, dù không thật sự chứa caffeine nhưng chất xơ và đường trong táo có thể giúp bạn tỉnh táo tốt hơn.

Tập thể dục

Mặc dù có thể dậy sớm làm cho bạn mệt mỏi và chẳng muốn làm gì, thế nhưng duy trì thói quen vận động sau khi dậy sẽ rất có ích cho cả cơ thể và tinh thần của bạn. Bạn có thể thực hiện một vài động tác giãn cơ hay các bài tập đơn giản giúp cải thiện tâm trạng, lưu thông máu, giảm các triệu chứng căng cơ khi ngủ không đúng tư thế. Ngoài ra, vận động buổi sáng còn làm tăng năng lượng hoạt động cả ngày dài nữa đấy.

Nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc có tác động rất lớn đến cơ thể con người. Nghe nhạc sau khi thức dậy sẽ giúp bạn thư giãn và não bộ buộc phải xử lý các âm thanh, có thể là một bài hát yêu thích hay một bản nhạc sôi động, đây là một cách nhẹ nhàng và hiệu quả để rời khỏi chiếc giường đấy.

Ngủ sớm hơn

Một điều ai cũng biết như lại khó làm được đó là ngủ sớm hơn. Bạn chẳng thể nào thức đến thật khuya và mong muốn dậy thật sớm trong trạng thái khoẻ mạnh và tỉnh táo được cả. Bạn cần ngủ đủ giấc, nghĩa là từ bỏ thói quen là 1 con cú đêm đi nào. Không sử dụng thiết bị điện tử quá gần giờ đi ngủ, thói quen xem điện thoại, TV sẽ khiến bạn dễ thức quá giờ đi ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Đừng chần chừ

"5 phút nữa thôi" - câu nói quá quen thuộc vào mỗi sáng sớm khi bạn cố gắng níu kéo thêm một chút thời gian bên chiếc giường của mình. Những tưởng giấc ngủ ngắn mà bản thân khó khăn giành được đó có thể giúp bạn tranh thủ nạp thêm năng lượng cho cơ thể, thế nhưng chính việc này đã làm cho tình trạng cơ thể sau khi dậy mệt mỏi hơn rất nhiều. Vì thế hãy quyết tâm đặt chân xuống sàn, mở đèn ngay khi chuông báo thức vừa phát ra nào.

Duy trì thói quen hằng ngày

Thức dậy sớm vào ngày trong tuần và ngủ nướng vào cuối tuần. Điều này sẽ phá vỡ nhịp sinh hoạt mà bạn đã cố gắng trong tuần, thế là khi bắt đầu một tuần mới mọi thứ lại quay trở lại một cách khó khăn và bạn buộc phải tập luyện lại từ đầu. Đó cũng là lí do tại sao sáng thứ 2 lại khó khăn đến thế. Để kết quả được tốt nhất, hãy giữ cho giấc ngủ của bạn như nhau trong suốt các ngày.
"Con chim dậy sớm là con chim bắt được mồi" - Ai cũng hiểu điều đó thế nhưng thức dậy làm sao thì quan trọng hơn. Thức dậy đúng cách sẽ giúp một ngày của bạn hiệu quả và có nhiều thời gian hơn. Cải thiện rất nhiều vấn đề về sức khoẻ và thúc đẩy tinh thần của bạn cả một ngày dài. Hãy chia sẽ cách các bạn "bật dậy" vào mỗi buổi sáng bên dưới nha.