Chúng ta đều biết những lợi ích của việc có sức khỏe tốt. Nhưng tôi thấy rằng các nhà phát triển phần mềm thường có rất nhiều lí do để không đến phòng tập thể dục. Nãy vừa đọc 1 bài về 1 bạn bị thoát vị đĩa đệm, định comment nhưng nghĩ viết 1 bài mới sẽ phổ biến được nhiều hơn.

Mình năm nay 3X tuổi, cũng có thâm niên khá khá trong ngành này và cũng bị kha khá bệnh do ngồi nhiều, may mắn là mới ở giai đoạn phình đĩa đệm, mình bị ở phần thắt lưng, ngoài ra thỉnh thoảng còn bị đau phần cổ.

Mình đã thử 1 số phương pháp vật lý trị liệu khá hiệu quả đó là các bài tập lưng ( bạn nào không có kinh nghiệm thì nên thuê PT khoảng 2-3 buổi họ hướng dẫn riêng vì nếu tập sai có thể bị giãn dây chằng rất nguy hiểm ), khi đã tập quen rồi thì các bạn có thể tập ở bất kỳ đâu. Việc tập lưng có 2 phần tác dụng lên cột sống:
1. động tác cúi người sẽ giúp giảm sức ép lên các đĩa đệm.
2. cơ lưng phát triển sẽ giúp đỡ cơ thể giảm sức ép lên cột sống.

Ngoài bài tập lưng các bạn cũng nên dành 1-2 buổi/tuần cho các bài tập ngoài trời như chạy bộ. Trước đây mình cực kỳ ghét chạy bộ vì chạy không đúng phương pháp khiến cơ thể mệt rất nhanh, sau đó mình có chạy theo bài hướng dẫn tập chạy trên chiếc Galaxy Active của mình thì khả năng của mình cải thiện đáng kể, về cơ bản là duy trì tốc độ chạy thấp khoảng 5-6km/h ( tốc độ này nhìn ở ngoài giống như bạn đang lết đi vậy :)) ), các bạn có thể tìm hiểu thêm về các bài tập chạy ở Youtube có rất nhiều kỹ thuật chạy không đơn giản là vác giầy lên và chạy đâu.

Tất cả các bài tập các bạn cố gắng không bỏ cuộc trong vòng 2 tháng đầu, thời điểm này rất dễ nản lòng nhưng khi thành thói quen rồi sẽ nghiện đó. Nên duy trì lịch tối thiểu 30 phút tập lưng, 1 tiếng tập chạy mỗi tuần, hãy nghĩ tới việc 60 tuổi vẫn có thể ngồi stream game mà cố gắng nhé :)))