Dưới đây là 1 số kinh nghiệm của mình về vấn đề bảo mật các tài khoản online như Google, Facebook và 1 số tài khoản quang trọng khác an toàn trách bị đánh cấp. Sẵn trong đợt này tội phạm lừa đảo lại có vẻ đang gia tăng, sẵn tiện mình chia sẻ kinh nghiệm này cho các bạn tham khảo và có thể bảo vệ tài khoản của mình.

Đọc kĩ mọi thứ, tránh lừa đảo

Hình thức giả danh lừa đảo dụ bạn cung cấp các thông tin để đánh cấp tài khoản, mật khẩu. Cách mình hay bắt gặp đó là hacker tạo ra một trang web giống y chang với dịch vụ bạn hay sử dụng (ví dụ: một trang web giả mạo nhìn y chang website của ngân hàng), dụ bạn điền thông tin vào, và bùm, bạn đã mất tài khoản. Các website này sẽ được gửi cho bạn qua email, qua nick Facebook của một người bạn đã bị họ chiếm đoạt thông tin, hoặc gửi qua Zalo, Skype. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về cái email mà mình nhận được nó có bố cục màu mè, rẻ tiền và đáng nghi ngờ đến thế thì không bao giờ đến từ một tổ chức nghiêm túc. Trong các email dạng này thường có file đính kèm, file đó chứa mã đọc, bạn mở ra thì máy tính sẽ bị chiếm quyền kiểm soát, thông tin cá nhân bị lấy, hoặc nhẹ hơn thì bị gắn quảng áo khắp nơi.

Chú ý đường link bạn sắp click

Tiếp nối về vụ lừa đảo, một hành vi lừa đảo dựa vào sự lơ là của bạn đó là kẻ xấu sẽ tạo ra môt đường liên kết có tên gần giống với địa chỉ website chính thức. Các link đó sẽ chỉnh sửa một chút xíu so với link chính chủ, ví dụ: thay vì Agribank.com.vn, thì hacker sẽ tạo link là Agribank.com.vn (có hai chữ K). Vì vậy, để an toàn thì bạn nên xem lại kĩ đường link hoặc copy đường link trang chủ của nó lên google search là sẽ không sợ bị nhằm 2 chữ K như ví dụ trên. Tương tự, đường link Google Drive có thể bị chỉnh sửa để dụ bạn tải về một file có vẻ an toàn nhưng thực chất là file mã độc. Cho nên, nhớ đọc kĩ mọi đường link mà bạn sẽ bấm vào nhé.

Bật bảo mật 2 lớp

Ở thời điển hiện nay các dịch dụ tài khoản đá số điều có bảo mật 2 bước bằng số điện thoại ví dụ như Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng, tài khoản OneDrive, Microsoft... Khi bạn sử dụng bảo mật 2 lớp để ngay cả khi bị lộ mật khẩu thì hacker vẫn chã làm gì được tài khoản của bạn.Vì thế để an toàn nhất bạn phải bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản email chính, bởi nó là cái có thể giúp hacker đi tiếp vào mọi loại tài khoản online khác, kể cả tài khoản ngân hàng.

Đặt mật khẩu khó

Đừng nên đặt mật khẩu quá dể đoán, quá ngắn ... mà bạn phải đặt dài một tí và kèm theo đó là các chữ cái in hoa, in thường, có kí tự đặc biệt, và có cả số nữa. Việc sử dụng một app quản lý mật khẩu (password manager) cũng sẽ giúp bạn bảo quản các mật khẩu siêu ngẫu nhiên mà không cần nhớ tới nó.

Dùng password khác nhau

Bình thường chúng ta thường có một thói quen xấu đó là dùng chung tất cả các tài khoản bằng một mật khẩu duy nhất. Lỡ như không may bạn bị mất thông tin tài khoản nào đó thì hacker sẽ đi mò tiếp các tài khoản khác với cùng mật khẩu đấy, thế là bạn sẽ đi toi tất cả các thông tin. Những mật khẩu của các tài khoản này nếu khác hẳn nhau thì tốt, hoặc ít nhất bạn phải thêm các kí tự gì đó vào để cân bằng giữa khả năng ghi nhớ cũng như độ mạnh của mật khẩu.