Đã có loài cá đầu tiên bị tuyệt chủng ở thời hiện đại: Cá tay trơn Sympterichthys unipennis.
Hình mà anh em thấy bên trên là của loài cá tay trơn, có tên khoa học là Sympterichthys unipennis. Mới đây, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN đã xác nhận những con cá tay trơn cuối cùng của loài này đã tuyệt chủng. Đây là loài cá đầu tiên tuyệt chủng ở thời hiện đại và nguyên nhân được xác định là do môi trường sống bị suy giảm, các thay đổi tiêu cực của môi trường, hoạt động đánh bắt của con người và ô nhiễm môi trường.

Cá Sympterichthys unipennis được phát hiện lần đầu tiên ở vùng biển đông nam Tasmania vào năm 1800 - 1804. Đây là một trong 14 loài cá tay trơn sử dụng bộ vay ở ngực để di chuyển dưới tầng đáy biển và chúng không có bong bóng khí giúp kiểm soát việc lặn xuống hay nổi lên như các loài cá khác. Vì đây là loài chỉ có thể sinh tồn trong môi trường tự nhiên và không thể nuôi nhân tạo nên tấm hình bên trên là mẫu vật duy nhất mà chúng ta có về loài này trong chuyến thám hiểm năm 1800.

Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến một loài cá biến mất khỏi hành tinh ở thời hiện đại và đây chắc chắn không phải là lần cuối cùng có một loài cá bị tuyệt chủng ở thời đại này. Hồi chuông cảnh báo về sự tồn vong của các sinh vật sống trong môi trường tự nhiên một lần nữa lại được rung vang, nhắc nhở con người về sự tàn phá thiên nhiên và môi trường sống chung của các loài sinh vật.