Hiểu vấn đề này để đo đạt được nguồn lực, thời gian và có phù hợp với mình trong thời điểm hiện tại hay là không - tránh làm xong mất thời gian xong lại bỏ phí cả thời gian, công sức, tiền bạc.
Làm SEO thì Minh nói thẳng luôn nó là một công việc dài hơi, ít cũng phải 3-6 tháng mới ra kết quả, nhưng việc bán hàng trên website thì nó lại NGAY LẬP TỨC.

Chúng ta hay có tư duy xây web xong là phải làm SEO, nhưng thực ra website còn có thể:
- Chạy quảng cáo chuyển đổi landing page (cực ngon)
- Share tài liệu kéo về site và bán hàng ngay lập tức (dùng tawk.to
- Tăng brand ngay lập tức (như bài toán chạy ads trong bài học 1)
- ....
=> Hãy linh động làm nhiều công việc khác trong khi thực hiện SEO, đừng nghĩ chỉ có mỗi SEO thì website mới cần thiết.
Tiếp theo, chúng ta phải đào sâu vào case study của việc làm SEO và xem thử bao lâu thì SEO ra kết quả.

CASE STUDY LÀM SEO

Hình dưới là hình 1 website của đơn vị khác nhờ dịch vụ phát triển website của bên Minh thực hiện sau 1 tháng, chỉ số thì như mọi người thấy nó không lên được nhiều đúng không, nhưng nó có 1 yếu tố như thế này.
Một website để có thể lên mạnh được thì cần một cái đà tốt, mà cái đà tốt trong đó cần là THỜI GIAN (1 trong 5 yếu tố quan trọng để tạo ra độ trust của website), nếu website vừa được xuất hiện trên google, trong 1 tháng đó dù bạn spam nhiều ntn thì cũng chẳng lên được bao nhiêu keyword, càng lên nhiều bài thì chỉ tổ bị Google đánh spam nếu như không có kế hoạch hợp lý (Minh từng bơm 300-400 bài 1 tháng cho 1 website nhưng cũng chẳng lên được bao nhiêu kw và traffic, có site chỉ lên 15 bài nhưng lại có vài trăm traffic @@)
Lưu ý: nhắc lại lần thứ N, SEO nó có hơn 200 yếu tố để chuẩn SEO và giúp Website lên top, chúng ta sẽ không biết được mình thiếu gì, thừa gì ----> hãy tập trung vào bản chất của việc SEO.

Case study của Minh thì rất đa dạng:

- Đăng 300-400 bài 1 tháng ko lên nổi 200 keyword (ahref) atpacademy.vn hiện tại
- Đăng 15 bài lên 450 keyword sau 45 ngày (không backlink) bangmauson.vn  (giờ rớt rồi còn 280 kw thôi)
- Đăng 1000 bài lên 5000 keyword sau 3-4 tuần (website đã có mặt trong 1 năm,  3-4 tuần là tính từ lúc bắt đầu phát triển atpcare.vn), giờ là 20k keyword
- ....
(case study vào top 1, top 3 thì vài trăm từ đến vài ngàn từ rồi @@)
Vì đã phát triển hơn 200 website rồi nên thực sự thì Minh cảm thấy SEO nó muôn hình vạn trạng, nói 200 yếu tố vậy chứ thực ra Minh đúc kết lại tầm 3-5 cái chính, chỉ cần tối ưu 3-5 cái đó thì chắc chắn SEO sẽ lên:
- CHỦ ĐỀ
- SỰ ĐỒ SỘ
- CHUẨN SEO
- TRAFFIC
- CONTENT
- BACKLINK (cả trong và ngoài website)
- CALL TO ACTION
- THỜI GIAN
Mọi người lưu ý 7 vấn đề trên nhé, mình sẽ mổ sẻ và bóc tách các vấn đề trên trong các buổi học sắp tới.

ĐÚC KẾT Mất bao lâu để SEO giúp website kiếm ra tiền

Làm SEO bao lâu gọi là thành công? Thành công là khi mình CÓ KEYWORD ĐẦU TIÊN LÊN TOP 1 và mình nắm được CÔNG THỨC để có thể làm nên những keyword tiếp theo. Có chủ đề, keyword dễ, chỉ cần 1 tháng đã lên top 1 rồi, có keyword seo 8 tháng, vài trăm triệu tiền backlink chưa lên được top 3 (ví dụ từ hút bể phốt)...
Và để lên top 1 thì mình phải vào được top 20, top 10, top 5, top 3... rồi mới tới top 1 lên được top 20 rồi thì ráng có 5-10 key lên top 20, 5-10 key lên top 20 sẽ có 1-2 key vào top 10, 10-20 key vào top 10 sẽ có vài key vào top 5 .... hoặc là 100-200 key top 10 sẽ có vài key top 5.... ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ MÌNH PHẢI TÌM ĐƯỢC "CÔNG THỨC" từ top 20 đã, rồi từ từ nó lên key mà mình muốn, khi có công thức rồi thì đã gọi là thành công (chứ k phải cứ website lên top là thành công, ăn may thôi....)