Dạo gần đây có nhiều tin tức xoay quanh về việc tiktok bị cấm trên một số quốc gia, không có lửa thì sao có khói được. Nên hôm nay mình cũng góp thêm tí gạch đá bóc phốt em nó qua kiến thức & kinh nghiệm trong nghề của bản thân :D

- Vậy tại sao tiktok lại nguy hiểm?

Theo mình tìm hiểu thì hiện các chuyên gia cảnh báo về việc tiktok liên tục gửi các thông tin trên thiết bị của bạn về server của họ. vậy nó gửi những gì về server? đó chính là những thứ bạn cho phép khi sử dụng ứng dụng (camera, miro, vị trí, hình ảnh, file trên thiết bị, danh bạ...) và các thông tin cá nhân như: họ, tên, ngày sinh, facebook, email, sđt... đối với một số ứng dụng khác thì việc này ta có thể chấp nhận được nhưng đối với tiktok thì ta phải xem xét thêm qua câu hỏi thứ 2.

- Tại sao là tiktok mà không phải là các ứng dụng khác?

Vì nó chính là ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và chắc chắn nó sẽ chịu sự kiểm soát từ chính phủ TQ. Liệu bạn có dám cho người hàng xóm có quan hệ không tốt đẹp mấy với chúng ta thoải mái sử dụng các dữ liệu của chúng ta không? Nguy hiểm hơn khi người dùng là các cán bộ nhà nước vì không biết trên thiết bị của họ có các tập tin chứa nội dung về quyền riêng tư dữ liệu và an ninh quốc gia nào không và nếu nó về tay TQ thì không biết chuyện gì xảy ra. Tiktok luôn phủ nhận việc này nhưng liệu chúng ta có tin tưởng được một cty dưới sự kiểm soát của một quốc gia có lý lịch chuyên đi cà khịa với hàng xóm xung quanh không?
và nhiều bạn sẽ đặt một số câu hỏi như sau:
- Vậy tại sao Chính Phủ mình không cấm dùng luôn đi?
Điều này phải xem xét lại về phương diện chính trị và quan hệ ngoại giao, như mọi người biết VN ta thực hiện chính sách ngoại giao mềm dẻo, nếu Chính Phủ thẳng thắng tiên bố cấm ứng dụng TQ này thì chả khác nào đang công khi bật mod cà khịa TQ thì không biết chuyện gì xảy ra, Chắc mọi người hiểu ý mình chứ =)) hoặc bạn có thể tìm trên google thông tin về việc Ấn Độ căng thẳng với TQ sau khi cấm các ứng dụng từ TQ.
- Thiết bị của tôi bảo mật rồi, không sao đâu!
Mình biết điện thoại của bạn thông minh, bảo mật thật đó nhưng nó chỉ bảo vệ bạn một phần còn quyền lựa chọn bạn có chia sẽ cho người khác không là quyền của bạn. Bạn có nhớ mõi khi bạn tải một ứng dụng mới về, đt liên tục hỏi: Bạn có cho phép ứng dụng dùng camera, dùng miro, dùng vị trí, xem ảnh của bạn..vv.. bạn thì vô tư `Cho phép` thì đt bảo mật gì cho bạn nữa =))
- Thông tin của tôi có gì ghê gớm đâu, lo làm gì cứ dùng thôi cho vui thôi!
Những người này cho rằng họ quá bình thường để ai đó chọn làm mục tiêu tấn công. Nói cách khác, họ cho rằng bản thân không có gì để che giấu. Sự thờ ơ này xuất phát từ việc nhiều người không hiểu ý nghĩa của việc bảo mật thông tin ở mọi cấp độ. Nhiều người dùng tiktok luôn miệng ủng hộ chủ quyền lãnh thủ quốc gia, tẩy chay hàng TQ này nọ nhưng lại không biết mình đang `nuôi ong tay áo`. Bạn nên nhớ một điều là `Không có gì là miễn phí cả, nếu nó miễn phí thì bạn chính là hàng hóa của nó.

Kết Luận Tại sao Tiktok bị cấm ở nhiều quốc gia & nhiều chuyên gia đưa ra cảnh báo về ứng dụng này?

Mình cũng không phủ nhận sự giải trí mang tầm vũ trụ của tiktok mang lại và cũng không định bóc phốt em nó làm gì dù biết chắc sẽ ăn khá nhiều gạch đá của các tiktok-er các bạn marketing trên tiktok và cũng không được lên thêm tí lương nào =)) nhưng vì đạo đức nghề nghiệp (chém tí :D) nên mình chia sẻ một chút hiểu biết của bản thân để giúp mọi người bảo vệ quyền riêng tư & thông tin của bạn trên internet tốt hơn hoặc xem xét sử dụng một nền tảng giải trí khác ngoài tiktok.