Cá mập là một nhóm cá thuộc lớp Cá sụn, thân hình thủy động học dễ dàng rẽ nước, có từ 5 đến 7 khe mang dọc mỗi bên hoặc gần đầu, da có nhiều gai nhỏ bao bọc cơ thể chống lại ký sinh, các hàng răng trong mồm có thể mọc lại được.
1. Cá mập trắng lớn ăn 11 tấn lương thực mỗi năm, trong khi đó lượng thức ăn mà con người tiêu thụ trong thời gian này chỉ khoảng nửa tấn.
2. Hơn 80% số người bị cá mập cắn vẫn sống sót và kể lại câu chuyện mà họ từng trải qua.
3. Con người giết khoảng 73 triệu con cá mập mỗi năm. Trong khi đó cá mập giết chết 12 người mỗi năm. Đôi khi, chúng thường có xu hướng đến gần con người khi họ bơi, nhằm để xem xét rồi lại rời đi. Thực tế thì cá mập ít khi lựa chọn con người làm bữa ăn, trừ khi chúng đói hoặc hiểu nhầm rằng con người là mối nguy hiểm.
4. Khi gần đến lúc sinh con, cá mập mẹ sẽ không còn cảm giác thèm ăn để đảm bảo không ăn thịt cả những đứa con của chúng.
5. Cá mập thay răng nhiều lần. Những chiếc răng của chúng không mất đi do sâu răng mà thường mắc kẹt trên con mồi.
6. Dù nhiều người cho rằng cá mập là con vật nguy hiểm nhất thế giới, trên thực tế, hàng năm, số ca tử vong do bị ong bắp cày đốt hoặc hoặc chó cắn còn nhiều hơn do cá mập tấn công.
7. Cá mập hổ, cá mập bò đực và cá mập trắng lớn là những loài gây ra hầu hết các vụ tấn công con người. Chúng săn mồi có kích thước tương tự con người và có những vết cắn gây tử vong.
8. Cá mập trắng lớn là con vật ăn thịt người khét tiếng. Tuy nhiên, chúng không thích mùi vị của con người, mà thường cắn rồi sau đó thả nạn nhân.
9. Để phòng thủ, con người có thể đấm mạnh vào mũi cá mập hoặc chọc vào mắt chúng. Cá mập không muốn gặp khó khăn khi kiếm thức ăn.
10. Cá mập voi có thể sống tới 100 năm!
11. Cá mập có khứu giác nhạy bén tới mức nó có thể phát hiện ra một giọt máu trong một bể bơi có dung tích chuẩn Olympic.
12. Cá mập sẽ chìm nếu chúng ngừng bơi.
13. Cá mập Greenland ăn thịt gấu Bắc cực và có tuổi thọ lên tới 200 năm.
14. Khi hàm răng phát triển, cá mập hổ bắt đầu tấn công và ăn thịt lẫn nhau ngay khi chúng còn ở dạng phôi thai trong bụng mẹ.
15. Cá mập Mako vây ngắn có thể tăng tốc độ cực đại nhanh hơn một chiếc xe Porsche.
16. Cá mập trắng lớn có thể bơi lội tung tăng trong nhiều tháng mà không cần ăn.
17. Phần lớn người ta thường nghĩ rằng là cá mập đẻ con. Trên thực tế một con cá mập cái đến giai đoạn trưởng thành có thể đẻ những quả trứng có kích thước lên tới 14 inches (35 cm), trứng được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ cho tới khi nở. Cá mập là loài vật đẻ trứng có kích thước lớn nhất thế giới.
18. Cá mập được cho là xuất hiện cách đây hơn 420 triệu năm, trước cả thời kỳ xuất hiện khủng long.
19. Cá mập thực sự sở hữu bộ thính giác cực nhạy có thể nghe thấy con mồi từ khoảng cách lên đến 900 mét. Đặc điểm này làm cho cá mập là một trong những loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất của đại dương.